Tiểu đường ăn đu đủ được không? – Giải đáp từ chuyên gia dinh dưỡng

 

Tiểu đường ăn đu đủ được không? – Giải đáp từ chuyên gia dinh dưỡng

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Đu đủ là thức quả dân dã giàu dinh dưỡng được rất được yêu thích tại Việt Nam. Tuy vậy, đu đủ lại là loại quả ngọt khiến không ít người đặt ra câu hỏi tiểu đường ăn đu đủ được không. Cùng theo dõi giải đáp từ chuyên gia dinh dưỡng Nutricare ngay trong bài viết sau đây nhé!

1. Bị tiểu đường ăn đu đủ được không?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bệnh tiểu đường không nên ngần ngại tiêu thụ các loại trái cây để có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đủ chất. Đu đủ cũng nằm trong danh sách được khuyến cáo nhờ nhiều đặc điểm tích cực cho bệnh tiểu đường như sau:

  • Chỉ số đường huyết GI ở mức trung bình (GI=60) do đó không làm tăng lượng đường trong máu quá nhanh.
  • Chứa lượng đường thấp (7.6g/100g đu đủ) giúp bổ sung dinh dưỡng mà vẫn giữ ổn định đường huyết.
  • Giàu chất xơ giúp hỗ trợ giảm cân, giảm táo bón và khó tiêu cho người bệnh.
  • Lượng dồi dào các Vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa hạn chế các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, mắt,…

Theo Viện dinh dưỡng, dưỡng chất nổi bật có trong 100g đu đủ như sau:

Chất dinh dưỡngHàm lượng
Năng lượng36 calo
Chất xơ0.6g
Carbohydrate7.6g
Sắt2.6mg
Mangan0.84mg
Selen0.6mcg
Vitamin C54mg
Vitamin E0.73mg
Beta-caroten276mcg
Beta-cryptoxanthin761mcg
Lutein + Zeaxanthin75mcg

Như vậy, giả đáp về vấn đề tiểu đường ăn đu đủ được không là người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn đu đủ. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên chú ý ăn đu đủ với lượng hợp lý để đảm bảo lợi ích tối đa và ít gây đến đường huyết.

Người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn đu đủ
Người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn đu đủ.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các loại trái cây tốt và cần kiêng cho bệnh tiểu đường

2. Lợi ích của đu đủ đối với người bệnh tiểu đường

Đu đủ được đánh giá là loại trái cây rất tốt cho người bệnh tiểu đường nhờ những lợi ích nổi bật sau:

2.1. Ổn định đường huyết

Ổn định đường huyết đóng vai trò hàng đầu trong ngăn ngừa và kiểm soát tiến triển các biến chứng của bệnh tiểu đường. Đu đủ chứa lượng đường thấp và chỉ số GI ở mức trung bình (60). Vì vậy, loại trái cây này ít gây ảnh hưởng đến đường huyết của người bệnh và hạn chế tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau ăn.

Đu đủ hạn chế tình trạng tăng đường huyết
Đu đủ hạn chế tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau ăn

2.2. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng và cải thiện tiêu hoá

Đu đủ chứa lượng lớn chất xơ, do đó người bệnh sẽ no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế nạp thêm thực phẩm. Đồng thời, đu đủ cũng cung cấp rất ít calo giúp người bệnh giảm cân hiệu quả hơn và duy trì một cân nặng hợp lý.

Ngoài ra, chất xơ và enzym Papain trong đu đủ cũng giúp cải thiện chức năng tiêu hoá rất tốt và có tác dụng làm giảm các triệu chứng táo bón, khó tiêu thường gặp ở người bệnh tiểu đường.

2.3. Phòng ngừa biến chứng tim mạch

Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường có nguyên nhân chủ yếu do đường huyết tăng cao và quá trình xơ vữa động mạch.Bên cạnh lợi ích hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định, đu đủ còn đem lại lợi ích cải thiện sức khỏe tim mạch.

Các chất chống oxy hóa mạnh như Vitamin C và Beta-caroten có tác dụng giảm các quá trình viêm và oxy hóa giúp hạn chế hình thành các mảng xơ vữa. Do đó, nguy cơ xuất hiện các biến chứng tim mạch như bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,… được giảm đáng kể.

Đu đủ hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Đu đủ hỗ trợ kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng tim mạch người bệnh tiểu đường

2.4. Hạn chế biến chứng mắt

Đu đủ cung cấp nhiều Carotenoid và Lutein + Zeaxanthin có tác dụng tăng cường sức khoẻ mắt. Chúng và có hiệu quả trong ngăn ngừa các biến chứng mắt như đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng cho người bệnh.

Người bệnh tiểu đường cũng cần chú ý dự phòng biến chứng trên mắt bằng các loại quả giàu vitamin A khác. Bởi đây là một trong những biến chứng tiến triển sớm và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống của người bệnh

2.5. Tăng cường hệ miễn dịch

Đường huyết tăng cao khiến người bệnh tiểu đường dễ bị rối loạn chức năng miễn dịch và dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm hơn. Đu đủ chứa lượng lớn các dưỡng chất quan trọng cho hệ miễn dịch như Kẽm, Selen, Mangan, Vitamin C, E và các tiền chất Vitamin A như Beta-caroten. Bổ sung đu đủ trong thực đơn sẽ giúp người bệnh tiểu đường củng cố hệ miễn dịch và hạn chế các biến chứng nhiễm trùng hiệu quả.

Bổ sung đu đủ trong thực đơn
Bổ sung đu đủ trong thực đơn sẽ giúp người bệnh tiểu đường củng cố hệ miễn dịch

Có thể bạn quan tâm:

3. Lưu ý khi ăn đu đủ cho người bệnh tiểu đường

Đu đủ đem đến nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần chú ý những điều sau khi ăn đu đủ để đảm bảo sức khỏe:

  • Chỉ ăn khoảng 150g đu đủ mỗi ngày do đu đủ vẫn có chỉ số đường huyết ở mức trung bình.
  • Nên ăn vào bữa sáng hoặc trong các bữa phụ để giảm tiêu thụ thực phẩm trong các bữa chính khác.
  • Không ăn đu đủ chế biến dạng nước ép, đóng hộp, sinh tố có thêm đường sữa bởi các dạng chế biến này chứa lượng đường lớn và dễ hấp thu nên có thể làm tăng đường huyết đột ngột.
  • Không nên ăn đu đủ quá chín do đu đủ quá chín có lượng đường cao hơn nhiều nên có thể ảnh hưởng đến hiệu quả kiểm soát đường huyết.
  • Không nên ăn đu đủ xanh, đặc biệt là mẹ bầu tiểu đường thai kỳ do đu đủ xanh gây khó tiêu, co thắt tử cung gây nguy cơ sinh non.
  • Người có vấn đề về tiêu hoá hoặc đường ruột như tiêu chảy không nên ăn nhiều đu đủ để tránh tiêu chảy nặng hơn.
  • Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần một vài miếng để hạn chế ảnh hưởng đến đường huyết và tránh hiện tượng vàng da sơ sinh do Beta-caroten trong đu đủ.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có thể trộn đu đủ với ngũ cốc cho bữa sáng hoặc các thực phẩm giàu protein như sữa chua để tăng hương vị và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ hơn.

Người bệnh tiểu đường nên ăn đu đủ vào bữa sáng
Người bệnh tiểu đường nên ăn đu đủ vào bữa sáng hoặc trong các bữa phụ

Bài viết liên quan:

Trên đây là giải đáp của các chuyên gia dinh dưỡng Nutricare cho câu hỏi “tiểu đường ăn đu đủ được không?” Đu đủ là loại trái cây đem lại rất nhiều lợi ích sức khoẻ nhưng cần được sử dụng một cách hợp lý để vừa đảm bảo hiệu quả kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng cho người bệnh.

Liên hệ ngay tới hotline 18006011, truy cập vào fanpage Glucare Gold – dinh dưỡng y học cho người đái tháo đường hoặc trang web sản phẩm Glucare Gold để được giải đáp những thắc mắc ngay bạn nhé!

sữa Glucare Gold

 Có thể bạn quan tâm: https://nutricare.com.vn/dinh-duong/tieu-duong/tieu-duong-an-du-du-duoc-khong.html

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa. 

BS CK II BÙI HỒNG THANH

Bác sĩ Chuyên khoa II  Bùi Hồng Thanh có 5 năm làm công tác dự phòng, 20 năm làm bác sĩ điều trị tại bệnh viện và 13 năm giảng dạy ở trường cao đẳng y khoa Hà Đông, Hà Nội.

Quá trình đào tạo

  • 2009: Bác sỹ CK II – Đại học Y Hà Nội
  • 2005: BSCK I – ĐHY Thái Nguyên
  • Chứng chỉ dược lâm sàng
  • Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy lâm sàng
  • Chứng chỉ Sư phạm Y học cơ bản

Quá trình công tác

  • 2020 – nay : Chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Công ty cổ phần Nutricare
  • 2009 – nay: Giảng viên chính trường cao đẳng Y tế Hà Đông – Hà Nội;
  • 1988 – 2009: Bác sỹ, Trưởng khoa điều trị Bệnh viện tỉnh Yên Bái;
  • 1983 – 1988. Bác sỹ, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Yên Bái

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này